ตู้เย็นเก่ามีค่าอย่าเพิ่งทิ้ง หนุ่มเผยวิธีใช้ "เพาะเห็ดในตู้เย็น" เปลี่ยนตู้เย็นเก่า เป็นโรงเรือนเพาะเห็ดได้ง่ายๆ

คอมเมนต์:

เปลี่ยนตู้เย็นเก่า เป็นโรงเรือนเพาะเห็ด ประหยัด แถมยังลดต้นทุนไปได้เยอะเลย

หมายเหตุ :คลิปวิดีโอเต็มอยู่ด้านล่างของบทความค่ะ 

        ไอเดียการเพาะเห็ดในตู้เย็น ซึ่งแนวคิดนี้เป็นของคุณ เป็นเอกพารวย โดยการนำตู้เย็นเก่าที่ไม่สามารถใช้แล้ว นำมาดัดแปลงเป็นโรงเรือนเพาะชำเห็ด

        ซึ่งเห็ดที่เราเลือกมาเพาะในตู้เย็นนั้น เป็นเห็ดนางฟ้าภูฐาน ซึ่งเป็นเห็ดที่ได้รับความนิยมอย่างมากในท้องตลาด สำหรับบางคน จะมองเรื่องของการเพาะเห็ดหรือทำฟาร์มเห็ดเป็นเรื่องที่ยาก ไหนจะต้องเตรียมโรงเรือนเพาะเห็ด ไหนจะต้องรักษาระดับความชื้นในโรงเรือนด้วย แต่ตู้เย็นนั้นมีคุณสมบัติดังกล่าว คือ สามารถรักษาอุณหภูมิ และ เก็บกักความชื่นไว้ภายในตัวเองได้เป็นอย่างดี สาเหตุนี้เราจึงเลือกใช้ตู้เย็นเก่ามาดัดแปลงเป็นโรงเรือนเพาะเห็ด

 

Sponsored Ad

 

        โดยเห็ดที่อยู่ในตู้เย็น จะจุได้ประมาณ 30 ก้อน ก้อนเชื้อเห็ดจะออกดอกเห็ดให้เราได้เก็บเกี่ยวยาว 3-4 เดือน โดยก้อนเชื้อเห็ด 30 ก้อนนี้ผลิตเห็ดให้เราได้ประมาณรอบละ 4-6 กิโลกรัม ( แล้วแต่สภาพอากาศ และ ความชื้น ) ขายได้ในราคากิโลกรัมละ 40 บาท เท่ากับว่าเก็บเกี่ยว 1 รอบ จะนำไปขายได้ประมาณ 160 – 240 บาท

 

Sponsored Ad

 

        ในการลงทุน 1 ตู้ พร้อมกับเห็ด 30 ก้อนนั้น ใช้งบประมาณอยู่ที่ 400-500 บาท เก็บเกี่ยวเห็ดรอบที่ 3 ก็คืนทุนแล้ว แต่เราอยากให้เน้นปลูกไว้ทานเองในครัวเรือน ช่วยประหยัดค่าอาหารได้เยอะ เพราะลงทุนไม่มาก เหลือค่อยนำไปแจกจ่ายเพื่อนบ้าน ได้มิตรภาพดีๆกลับมา หรือหากอยากนำไปขายสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริมก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย

        หาซื้อตู้เย็นเก่าจากร้านรับซื้อของเก่าสัก 3 – 4 ตู้ ตั้งไว้ในบริเวณใต้ชายคาบ้าน หาแสลนมาคลุมช่วยรักษาความชื้น สามารถเพาะขายเป็นอาชีพเสริมได้ไม่ยาก

 

Sponsored Ad

 

        คุณเป็นเอกพารวย บอกว่า ก้อนเห็ดนั้นมีราคาประมาณ 8 บาท การดูแลเพียงทำการรดน้ำให้ชุ่ม อย่ารดโดยตรงใส่ช่องตรงก้อนเห็ด แนะนำให้ใช้สเปร์ฉีด เพราะจะมีละอองน้ำออกมาเป็นฝอย ทำให้อากาศชื้น เหมาะกับสภาพการเจริญเติบโตของเห็ด โดยฉีดในช่วง เช้า กลางวัน และ เย็น 3 เวลา

 

Sponsored Ad

 

        แต่ถ้าหากไม่สะดวกในการจัดหาตู้เย็นเก่า เรามีโอ่ง มีตุ่ม ท่อปูนซีเมนต์ ก็สามารถนำมาเพาะเห็ดโดยใช้หลักการเดียวกันนี้

        โดยท่านใดสนใจสามารถสอบถามได้ที่ โทร. 090-985-2681 ศูนย์วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ศรีเจริญธรรม จังหวัดชัยภูมิ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมกันได้ค่ะ

Sponsored Ad

ฟาร์มเห็ดตู้เย็น คุณ เป็นเอกพารวย

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ข้อมูลและภาพจาก postnoname/News Center

บทความที่คุณอาจสนใจ