เปิดชีวิต "น้องมายด์" เด็กกตัญญูวัย 12 หาเงินปลดหนี้ พูดดึงสติแม่หลังพาไปกระโดดสะพาน

คอมเมนต์:

“หนูไม่ขัดแม่นะ ตายก็ตายด้วยกัน แต่หนูสงสารน้องเพิ่งเกิดมาได้ไม่นาน” -เด็กหญิงพูดเตือนสติแม่-

    “น้องมายด์” เด็กหญิงกตัญญูวัย 12 ขวบประกาศขายไตเพื่อดูแลแม่ เพราะแม่ต้องดูแลน้อง และอยากได้เงินมาใช้หนี้นอกระบบ หลังแม่คิดจะลาโลกไปแต่ได้ลูกดึงสติไว้ “ถ้าแม่เป็นอะไรไปแล้วหนูกับน้องจะอยู่ยังไง?”

    ชีวิตของน้องมายด์ไม่ได้สุขสบายเหมือนคนอื่นเขา เกิดมาได้ปีกว่าพ่อก็แยกทางไป ทิ้งให้แม่ทำงานหาเลี้ยงลูกตามลำพัง ด้วยความที่เป็นเด็กรู้ความ เวลาแม่ออกไปทำงานร้องเพลง ช่วงกลางคืนก็จะชงนมทิ้งไว้ที่หัวเตียง เวลาลูกรู้สึกตัวก็จะหยิบนมมากินเอง แล้วก็หลับไป ทำแบบนี้อยู่เกือบปี จนส่งไปอยู่เนอร์สเซอรี่ 

 

Sponsored Ad

 

    และแม่ก็ได้พบรักครั้งใหม่กับเพื่อนชายในที่ทำงาน และมีน้องเพิ่มมาอีกคน แต่ครอบครัวไม่เห็นด้วย เพราะฝ่ายชายผ่านการมีครอบครัวมาแล้ว และมีลูกติดด้วย จนใช้ชีวิตอยู่ด้วยจนมีลูกอีกคน และหลังจากนั้นก็แยกทางกันไป เธอเลยกลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวของลูกทั้งสองคน

 

Sponsored Ad

 

    คุณแม่เองก็เพิ่งมารู้ว่าตนเองนั้นป่วยเป็นธาลัสซีเมีย เวลาจะทำงานที่สูงก็ทำไม่ได้ หรือถ้าขับรถก็อาจจะเสี่ยงกับอุบัติเหตุได้ เพราะมีการวูบอยู่บ่อยครั้ง และเมื่อต้นปีก็เกิดอุบัติเหตุจนขามีปัญหา และไม่สามารถเดินหรือวิ่งตามปกติ อาจจะต้องใช้เวลา 3-4 เดือนในการรักษาตัว

    เธอได้เล่าว่า ได้กู้หนี้นอกระบบมา 1 แสนบาท เพื่อเป็นทุนขายน้ำปั่นหน้าโรงเรียน ค่าดูแลลูกทั้งสองคน และค่ารักษาพยาบาลตนเอง ตอนแรกไม่ถึงแสน พอส่งไม่ทันดอกมันก็ทบไปเรื่อยๆ ก็ไปยืมเจ้าอื่นมาทบ พอไปเรื่อยๆ ถ้ารวมต้นและดอกตอนนี้ก็เป็นหนี้อยู่ 4-5แสนแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากได้เงินมาขายน้ำปั่น เหมือนกิจการจะไปได้ด้วยดี เพราะอยู่หน้าโรงเรียน แต่พอสถานการณ์ที่เด็กต้องเรียนออนไลน์ที่บ้านทำให้ธุรกิจเงียบ แทบไม่มีลูกค้า รายได้จากลูกค้ากลุ่มหลักก็หายไป พอจะจ่ายหนี้ที่ค้างก็ต้องไปกู้ใหม่มาทบ

 

Sponsored Ad

 

    น้องมายด์เองก็สงสารแม่ ก่อนโรงเรียนก็จะช่วยแม่ตั้งร้านตั้งแต่ตี 5-6โมง พอเลิกเรียนก็จะรีบกลับมาช่วยแม่ขายของ แล้วปิดร้านช่วง 1 ทุ่ม การบ้านก็พยายามทำให้เสร็จที่โรงเรียน เพราะจะได้มีเวลาช่วยแม่อย่างเต็มที่

    ชาวบ้านระแวกนั้นจะรู้ดีกว่าครอบครัวเธอต้องอะไรมาบ้าง ก็จะมีเอาขนม เอาอาหารมาแบ่งให้บ้าง ช่วยเหลือกันไป จะเอาของเขาอย่างเดียวก็เกรงใจ เลยไปสมัครงานก็ไม่มีคนรับ เพราะเศรษฐกิจมันไม่ดี จนคิดอยากจบชีวิตลง จับมือลูกไปสะพานเลย ร้องไห้โฮออกมา ลูกบอกว่า “หนูไม่ห้ามแม่นะ หนูตามใจแม่เลย แต่หนูสงสารน้อง น้องเพิ่งอายุ 3 ขวบเอง แต่ต้องมาจากไปแล้วเหรอ” นั่นเลยทำให้มีสติขึ้น 

 

Sponsored Ad

 

    พอรู้ว่าไตมีราคาดี ก็เลยคิดจะขายไตจะได้เอามาปิดหนี้และดูแลลูก ก็เลยไปถาม เพราะไม่อยากสร้างหนี้เพิ่มแล้ว แต่น้องก็รู้เรื่องเลยบอกว่า แม่ไม่ค่อยแข็งแรงแล้ว เดี๋ยวหนูจะขายเอง จะได้เอาเงินมาดูแลน้อง ซึ่งน้องบอกว่าไม่รู้ว่ามันผิดกฎหมาย

 

Sponsored Ad

 

    หนุ่มกรรชัยที่เป็นพิธีกรเลยบอกว่า หลังจากนี้ก็สู้ต่อไป วันนี้จะมอบรถเข็นให้เอาไว้ทำมาหากินขายหมูปิ้งและนำ้ปั่น และมีสปอนเซอร์รายการมอบให้อีก 1 แสนบาท และจะมีเจ้าหน้าที่ลงดูแลจะได้อยู่กันสุขสบายขึ้นกว่าเดิม... และวันนี้ เรื่องเล่าเช้านี้ ได้เผยยอดบริจาคช่วยทะลุ 1 ล้านบาทไปแล้ว 

.

Sponsored Ad

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : รายการโหนกระแส

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ