เลิกขอเงินแม่ตั้งแต่อายุ 14 สาวไทยเปิดร้านมาม่าต้มยำหม้อไฟ โกยเงินครึ่งแสนต่อเดือน

คอมเมนต์:

อยากเปิดร้านอาหาร ทั้ง ๆ ที่ครอบครัวไม่มีใครทำอาหารเป็น แม่หุงข้าวไม่เป็น โดนแม่ห้าม แต่คิดว่าเราฝึกได้แม่ หนูสารภาพเลยว่าตอนจะเปิดร้านหนูยังทำไม่อร่อยเลย.. สู่เศรษฐีตั้งแต่อายุไม่ถึง 20 !

        ไม่ว่าเรื่องใดก็ตาม หากใจมุ่งมั่นจริงก็คว้าความสำเร็จได้ไม่ยาก! เช่นเดียวกับ "น.ส.ปวริศรา เชิงรู้" หรือ "มิ้งค์" สาววัยรุ่นอายุเพียงแค่ 20 แต่เธอสามารถพาตัวเองประสบความสำเร็จเรื่อง "การเรียน" ควบคู่ "การงาน" เลิกขอเงินแม่และหาเงินใช้เองมาตั้งแต่อายุ 14 ปี จนมีฐานะทางเศรษฐกิจที่มั่นคง ได้เป็นเจ้าของร้านมาม่าต้มยำหม้อไฟติด Top 5 ของตลาดในวัยแค่ 18 ปี!

        มิ้งค์เผยว่า เทคนิคความสำเร็จที่เกิดจากความพยายามล้วน ๆ นอกจากนี้เธอยังเป็นนิยามของคำว่า “ประสบความสำเร็จในชีวิต” ที่ไม่ได้หมายถึงความสำเร็จเฉพาะหน้าที่การงานเท่านั้น แต่เธอเป็นแบบอย่างของบุคคลที่มีหลักคิด มีวิสัยทัศน์ในการดำเนินชีวิต ดูแลตนเองและครอบครัวให้มีความสุขอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

        ตนเริ่มขายของออนไลน์ผ่านอินสตาแกรม ตั้งแต่เรียนอยู่ ม. 2 พอเรียน ม. 3 ก็นำเข้าเสื้อผ้าจากจีนมาขาย ทำเอง เรียนรู้เองทุกอย่าง เพราะไม่อยากขอเงินแม่ ตอนนั้นแม่ให้เงินลงทุนมา 1 พันบาท ตนต่อยอดหามาเรื่อย ๆ จนถึงทุกวันนี้ มีเงินเก็บ ดูแลตัวเองได้ดีในส่วนของตัวเอง อยากได้อะไรก็ซื้อด้วยเงินที่หามาเอง ทั้งโน้ตบุ๊ก โทรศัพท์ กระเป๋า ค่ากิน ค่าอยู่ ค่าใช้จ่ายส่วนตัวต่าง ๆ ตนไม่เคยขอเงินแม่ใช้มา 7-8 ปี ตั้งแต่อายุ 14 แล้ว

        นั่นคือจุดเริ่มต้นของมิ้งค์ลูกสุดท้องที่เกิดในครอบครัวฐานะปานกลาง ไม่มีใครเก่งค้าขาย ไม่มีใครเก่งเรื่องธุรกิจ พ่อและแม่เป็นพนักงานบริษัทเอกชน ที่เริ่มสร้างด้วยตัวเอง แบ่งเบาภาระพ่อแม่ ด้วยเงินทุนแม่ 1,000 บาท ในเวลาเพียง 2-3 อาทิตย์ต่อมา ทำให้เธอมีเงินเก็บก้อนแรกในชีวิต 5,000 บาท 

 

Sponsored Ad

 

        ตนเป็นคนมีความพยายามและตั้งใจมาก เลยทำให้มีเงินก้อนแรกในชีวิตมากขนาดนั้น มันค่อนข้างยากและต้องตั้งใจจริง ๆ แล้วตนก็พยายามทำทุกอยางด้วยตัวเอง ลงรูปเอง คิดเองว่าทำอย่างไรให้เกิดความน่าเชื่อถือ ให้มีเงินมากขึ้น ทุกวันหลังเลิกเรียน ตนจะรีบทำการบ้านให้เสร็จที่โรงเรียน หรือให้เสร็จภายในสองทุ่ม ก่อนแม่มารับที่บ้านน้า พอมาถึงบ้าน 2 ทุ่ม ก็จะนั่งร้อยกำไลแพ็กของส่งลูกค้า นอนเที่ยงคืน เช้าพ่อไปส่งไปรษณีย์ให้

        5 ปี ต่อมา.. เดือนมีนาคม พ.ศ. 2560 จากเงิน 1,000 บาทของแม่ มิ้งค์สามารถต่อยอดจนได้เปิดร้านอาหาร “มาม่าต้มยำหม้อไฟ” ของตัวเอง ด้วยเงินลงทุน 6 หลักต้น ๆ ที่ตลาดเลี่ยงเมือง จ.นนทบุรี ในวัยแค่ 19 ปี เปิดขาย 17.30-23:30 น. เฉพาะ วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ สร้างรายได้ 5-6 หมื่น/เดือน ที่ต้องแลกมาด้วยความเหนื่อย เพราะเธอไม่เคยทำอาหารเลย แต่ด้วยความเชื่อมั่นในตัวเองว่าทำได้และอยากทำ

 

Sponsored Ad

 

        ทุกอย่างจึงเริ่มจากศูนย์ แต่ด้วยฝีมือของเธอ บวกกับความพยายามเป็นแรงผลักดัน เธอลงมือสร้างด้วยตัวเองทุกอย่าง เพื่อลดต้นทุน อาทิ ทำครัว ล้างจาน เก็บจาน เสิร์ฟ ทำความสะอาด รับออเดอร์ คิดเงิน เก็บเงิน กระทั่งร้านได้รับความนิยมมากขึ้น จึงจ้างพนักงาน 3 คน คือ แม่ครัว พนักงานล้างจาน และเสิร์ฟ ทุกวันพฤหัสบดีหลังเลิกเรียนต้องไปซื้อของเองที่ตลาด ห้าง วันศุกร์เอาของมาลงไว้ที่ร้าน เลิกเรียน 3-4 โมง ก็มาเปิดร้าน และอยู่จนร้านปิด กว่าจะกลับถึงบ้านก็เป็นเวลาตีหนึ่ง หลังปิดร้านคืนวันอาทิตย์กลับบ้านพักผ่อน เช้าวันจันทร์ก็ไปเรียน

 

Sponsored Ad

 

        แม้ต้องเรียนควบคู่หารายได้เสริม ที่เริ่มจากขายของออนไลน์ กระทั่งมาเปิดร้านอาหาร มิ้งค์บริหารตัวเองได้เป็นอย่างดี ไม่ทำให้เสียการเรียนแต่อย่างใด เธอยังได้ทำกิจกรรมด้านจิตอาสาและบำเพ็ญประโยชน์ 


 

Sponsored Ad

 

ทำให้ได้รับโอกาสและกว่า 10 รางวัล จากหน่วยงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น..

        - รางวัลพระราชทานเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ ปี 2560

        - รางวัลเยาวชนดีเด่นกรุงเทพมหานคร (เยาวชนดีเด่นประกายเพชร) ปี 2560

        - รางวัลเด็กดีเด่นสภาสังคมสงเคราะห์ฯ ปี 2562

        - เยาวชนดีเด่นสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยฯ ปี 2549

        - รางวัลเยาวชนดีเด่นเข้าเยี่ยมคารวะฯ พณฯท่านนายกรัฐมนตรี ปี 2557 ปี 2559 จากกระทรวงศึกษาธิการ

        - รางวัลนานาชาติตาราอวอร์ด ปี 2557 จากสถานธรรมเสถียร

        - รางวัลผู้มีความประพฤติดี ปี 2557 จากพุทธสมาคมแห่งประเทศไทย

 

Sponsored Ad

 

        - รางวัลชนะเลิศการร้องเพลงและด้านวิชาการอีกมากมาย ล่าสุดได้รับรางวัล ลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ ในโอกาสวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2562 สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยฯ 

        จากการเป็นนักเรียนทุน ม.กรุงเทพ คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ และแรงซัพพอร์ตจากอาจารย์ที่เป็นนักธุรกิจในสาขาต่าง ๆ ให้คำปรึกษาทุกทาง ทั้งแนะนำคอนเนกชั่น ซัพพลายเออร์ และส่งเสริมวิธีให้คนเชื่อมั่น ทำให้ร้านเป็นที่รู้จัก ธุรกิจได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีจนร้านเป็น Top 5 ของตลาด 

Sponsored Ad

        แต่เปิดร้านขายได้เกือบ 2 ปี ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2561 ก็ได้ปิดกิจการ ด้วยเหตุผลเพื่อสร้าง “ผลิตภัณฑ์อาหาร” ธุรกิจใหม่ที่กำลังทำอยู่ควบคู่กับการขายของออนไลน์เช่นเดิม

        มิ้งค์เป็นเด็กธรรมดา ๆ เหมือนทุกคน ทุกอย่างมันสำเร็จได้จากความพยายาม พยายามไปเถอะ ความพยายามไม่เคยทรยศใคร แต่ขึ้นอยู่กับว่าพยายามพอหรือยัง วันเปิดร้านอาหาร มิ้งค์ยังมาติดป้ายชื่อร้านเองอีกอย่างคือการมีระเบียบวินัย 

        "ใครที่มีความฝัน หรืออยู่วัยเดียวกับมิ้งค์ ให้โฟกัสสิ่งที่อยากทำและจัดลำดับความสำคัญให้ดี รักตัวเองให้มาก ๆ พยายามทำในสิ่งที่คิดว่าดีและอยากจะทำ พอรักตัวเอง สิ่งดี ๆ ก็เข้ามาในชีวิต" มิ้งค์ เด็กไทยที่ฝ่าฟันและพาตัวเองมาประสบความสำเร็จในชีวิต อดีตเจ้าของร้านอาหารในวัยแค่ 20 ทิ้งท้าย

ชมคลิป ตั้งแต่นาทีที่ 1.10.00

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ