หนุ่มทดสอบ "ตบไก่" พิสูจน์ทฤษฎีทางฟิสิกส์ ไก่ดิบทำให้สุกได้ หากตบถึง 23,034 ครั้ง

คอมเมนต์:

หากใครจะลองไป "ตบไก่" ดูบ้าง ถ่ายรูปมาให้ดูด้วยว่ามันสุกจริงหรือไม่?!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    ความสงสัยของมนุษย์นั้นไม่มีที่สิ้นสุด และมันก็อาจจะสร้างองค์ความรู้มากมาย ที่เป็นประโยชน์ต่อไปในอนาคตก็เป็นได้ เมื่อไม่นานมานี้ ผู้คนทั่วโลกต่างพยายามทำการปรุงไก่ให้สุก ไม่ใช่ด้วยวิธีต้ม ผัด แกง หรือทอด แต่ด้วยวิธี "ตบมัน"

    เรื่องราวทั้งหมดนี้มีจุดเริ่มต้นมาจาก สมาชิกเว็บไซต์ Reddit ชื่อว่า u/MrWaterplant ได้โพสต์ถามคำถามน่าสนใจว่า "ถ้าพลังงานจลน์สามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนได้ ตัวเขาจะต้องตบไก่แรงแค่ไหนกว่าไก่จะสุก?"

 

Sponsored Ad

 

    คำถามดังกล่าวอาจจะดูไร้สาระต่อชีวิตประจำวัน แต่กลับมีคำตอบในทางฟิสิกส์ ซึ่งหนึ่งในนักฟิสิกส์ชื่อ ปาร์คเกอร์ ออร์มอนเด ได้ออกมาให้คำตอบว่าว่าสามารถคำนวณโดยใช้สมมติฐานสองสามข้อสูตรสำหรับการแปลงระหว่างพลังงานจลน์และพลังงานความร้อน

    ออร์มอนเด กล่าวว่า โดยเฉลี่ยมือของมนุษย์มีน้ำหนักประมาณ. 4 กก การตบครั้งหนึ่งมีความเร็วเฉลี่ย 11 เมตร/วินาที ไก่งวงดิบมีน้ำหนัก 1 กก. และมีความร้อนจำเพาะ 2,720 จูลต่อกิโลกรัม*เซลเซียส ดังนั้นหากจะทำไก่ให้สุกในเพียงครั้งเดียว เราจะต้องตบไก่ด้วยความเร็ว 1,665.56 เมตรต่อวินาที

 

Sponsored Ad

 

    แต่ในความเป็นจริงแล้ว การตบไก่ด้วยความเร็วพันกว่าเมตรต่อวินาที จะทำให้ไก่เละกลายเป็นชิ้นๆ อีกทั้งพลังงานที่เกิดขึ้นก็จะทำให้แขนของคนตบกลายเป็นชิ้นๆ ไปด้วย เมื่อไม่สามารถทดสอบกับคนจริงๆ ได้ จึงมีผู้ทำจำลองการตบออกมาโดยใช้ซอฟต์แวร์จำลอง ที่ใช้วิธีไฟไนต์เอลิเมนต์เพื่อจำลองปรากฏการณ์ทางกายภาพ

 

Sponsored Ad

 

    ออร์เมนเด จึงได้เสนออีกวิธีหนึ่งไว้ว่า ไก่จะสุกได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในอุณหภูมิสูงถึง 205 องศาเซลเซียส ซึ่งการตบไก่หนึ่งครั้งจะทำให้อุณหภูมิไก่เพิ่มขึ้น 0.0089°C ฉะนั้นเราจะต้องตบไก่ประมาณ 23,034 ครั้ง เพื่อทำให้ไก่สุก

    ทฤษฎีดังกล่าวได้รับความสนใจมากมาย จนมีกระแสของเหล่ายูทูปเบอร์ ที่ออกมาพิสูจน์การตบไก่ดิบเพื่อทำให้มันสุกออกมา หลายๆ คนยังได้คิดค้นประดิษฐ์เครื่องตีไก่อย่างง่าย เพื่อพิสูจน์ทฤษฎีดังกล่าวอีกด้วย

    หนึ่งในนั้นคือยูทูปเบอร์ชื่อ Louis Weisz ซึ่งผลการทดลองของเขานั้น คือไก่ที่ถูกตบเละเป็นชิ้นๆ 

 

Sponsored Ad

 

    แต่เขาก็ไม่ได้ยอมแพ้ ปรับเปลี่ยนเครื่องมือการตบไก่ใหม่ จนสามารถวัดได้ว่าการตบไก่แต่ละครั้ง ทำให้ไก่มีอุณหภูมิอยู่ที่เท่าไหร่ แต่หลังจากเครื่องมือของเขาตบไป 23,034 ครั้ง กลับพบว่าไก่มีร่องรอยการสุกเพียงเล็กน้อย และสันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะความเร็วและแรงยังคงคลาดเคลื่อน แต่การทำให้ไก่สุกด้วยวิธีนี้ก็ดูเหมือนจะเป็นไปได้

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก Louis Weisz


    อย่างไรก็ตามหากการตบของเราจะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนในไก่ การตบจากมือจะสร้างพลังงานจลน์เพียงเล็กน้อยจนไม่เพียงพอต่อความร้อนที่ต้องการ จะต้องมีค่าความร้อนที่สูงกว่านี้ที่จะทำให้ไก่สามารถสุกได้ ทั้งนี้แล้วหากใครที่จะนำไปทดลอง ก็ควรระมัดระวัง และไม่ควรนำไก่ที่ทำการทดลองมากิน และนี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งวิธีในการปรุงไก่ให้สุกในอนาคตก็เป็นไปได้

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : Louis Weisz, iflscience

บทความที่คุณอาจสนใจ