พนักงานต้อนรับเผย เมื่อลูก "ปวดหู-หูอื้อ" เวลาขึ้นเครื่องบิน ไม่ต้องกลืนน้ำลาย มีวิธีที่ดีกว่านั้น!?

คอมเมนต์:

"ปวดหู-หูอื้อ" เวลาขึ้นเครื่องบิน ไม่ต้องกลืนน้ำลาย มีวิธีที่ดีกว่านั้น!?

        หลายๆ คนคงเคยประสบปัญหา "หูอื้อ" หรือ "เจ็บหู" เวลาเครื่องขึ้นบิน เพราะความกดอากาศจะเปลี่ยนแปลงแบบกระทันหัน ทำให้มีอาการหูอื้อ ปวดหู หรือรู้สึกหน่วงๆ ที่แก้วหู โดยเฉพาะตัวผู้ปกครองที่พาเด็กเล็กไปขึ้นเครื่องด้วยแล้ว เมื่อลูกๆ มีอาการปวดหูจนร้องไห้โวยวาย คงเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวไม่น้อยเลยแน่ๆ

        จากการสัมภาษณ์พนักงานต้อนรับทั้งชายและหญิงจากทั่วโลกกว่า 1000 คน ถึงวิธีการที่พวกเขาใช้ เพื่อรับมือกับ “ศึกหนัก” จากเหล่าเด็กๆ ตัวน้อยที่ยังไม่เข้าใจภาษามนุษย์ดีนัก ไม่เข้าใจว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น และสิ่งเดียวที่เจ้าตัวเล็กต้องการในตอนนั้น คือ การเอาอาการหน่วงๆ แปลกๆ ในหูออกไปให้พ้น  แต่จะเอาออกไปอย่างไร เพราะมันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับทุกคน แม้แต่กับผู้ใหญ่อย่างคุณพ่อคุณแม่เอง?

 

Sponsored Ad

 

        ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับเจ้าอาการหูอื้อบนเครื่องบินเสียก่อน อากาศที่ล่องลอยอยู่รอบๆ ตัวเรา จริงๆ แล้วมันมีน้ำหนัก อันเนื่องมาจากอิทธิพลของแรงโน้มถ่วง เพราะฉะนั้นมันจึงมีแรงกดที่จะไปกระทำต่อพื้นผิวของวัตถุต่างๆ รวมถึงแก้วหูของคนเรา ในเครื่องบินนั้นจะมีความดันหรือความกดอากาศภายในกับภายนอกเครื่องบินไม่เท่ากัน อันเนื่องมาจากการเพิ่มหรือลดระดับความสูงอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะส่งผลต่อ แรงดันในช่องหู ทำให้แก้วหูของเราถูกดันเข้าและออก จึงเป็นที่มาของอาการปวดหูหรือหูอื้อ

 

Sponsored Ad

 

        แต่ไม่ต้องกังวลใจไป พนักงานต้อนรับเฉพาะสำหรับเด็กหรือที่เรียกว่า "flight nannies" ได้ให้คำแนะนำวิธีที่ดีที่สุด ในการทำให้ “เจ้าตัวเล็ก” ของผู้โดยสารหยุดโยเยเพราะปวดหูจากการเปลี่ยนแปลงของแรงกดอากาศในเครื่องไว้แล้ว นั้นคือการ เอาทิชชู่เปียกอุ่นๆ มาใส่ในแก้วกระดาษ แล้วครอบหูเอาไว้นั่นเอง!

 

Sponsored Ad

 

        "หลายคนคิดว่า การกลืนน้ำลายหรือการกินและเคี้ยวของหวานๆ ช่วยลดอาการเจ็บหูได้ แต่ก็ไม่ใช่สำหรับทุกคน พ่อแม่บางคนก็เอาที่อุดหูให้ลูก เพื่อให้บรรเทาอาการเจ็บหู แต่ฉันมีวิธีที่ดีกว่านั้น..." เดนย่าห์ โกลเวอร์ หนึ่งในพนักงานต้อนรับเฉพาะสำหรับเด็กกล่าว

        "วิธีที่ดีที่สุดคือ ให้คุณพ่อคุณแม่ขอน้ำอุ่น ทิชชู่ และแก้วกระดาษ 2 ใบจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ชุบทิชชู่ในน้ำอุ่นแล้วเอาใส่ไว้ในแก้วกระดาษ จากนั้นเอาแก้วมาครอบหูลูกไว้ทั้งสองด้าน"

 

Sponsored Ad

 

        "ความอุ่นจากทิชชู่จะช่วยลดอาการปวดหู และยังทำให้รู้สึกสบายขึ้นอีกด้วย!"

        นับเป็นหนึ่งเคล็ดลับดีๆ สำหรับผู้ปกครองที่มีความจำเป็นต้องพาเด็กเล็กขึ้นเครื่องไปด้วย ขึ้นเครื่องครั้งหน้า อย่าลืมลองนำวิธีนี้ไปใช้กันดูค่ะ

 

Sponsored Ad

 

        สิ่งสำคัญที่จะช่วยปลอบเจ้า “ตัวเล็ก” ให้หยุดร้องจ้า โยเย บนเครื่องเพราะไม่คุ้นเคยกับสถานที่นั้น คือการให้ความใส่ใจจากคุณพ่อคุณแม่ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของพวกเขา ให้สนใจในเรื่องอื่นแทน ไม่ว่าจะทานน้ำ ให้นม ป้อนขนม หรือจะเล่นของเล่นกับพวกเขาด้วยกัน เพื่อให้พวกเขาสนใจและจดจ่อกับ “ความรัก” และ “ความอบอุ่น” จากคุณพ่อคุณแม่แทน แค่นี้พวกเขาก็จะรู้และเข้าใจว่า คุณพ่อคุณแม่ยังอยู่ใกล้ๆเหมือนเดิมไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น และไม่มีอะไรที่น่ากลัวอีกต่อไปอย่างที่พวกเขาเคยคิด เพราะคุณพ่อคุณแม่ยังอยู่ข้างๆ นี้เอง


ที่มา craftfactory

แปลและเรียบเรียงโดย สารพันคนท้อง

บทความที่คุณอาจสนใจ