"ซเว ซิน เท็ต" นางงามเมียนมา เปิดใจ "รักเพศเดียวกัน" หวังเป็นกระบอกเสียงในบ้านเกิด

คอมเมนต์:

"ซเว ซิน เท็ต" นางงามเมียนมา เปิดใจ "รักเพศเดียวกัน" หวังเป็นกระบอกเสียงในบ้านเกิด

    "ซเว ซิน เท็ต" (Swe Zin Htet) ถือเป็นหนึ่งในสาวงามผู้เข้าประกวดที่โดดเด่นบนเวที Miss  Universe 2019 ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งก่อนหน้านี้เธอสร้างความฮือฮากับชุดประจำชาติที่มาในชุดเจ้าควาย ก่อนจะเปลี่ยนเป็นสาวน้อยชาวเมียนมากำลังเกี่ยวข้าว แถมทาแก้มขาวด้วยทานาคา อันเป็นสัญลักษณ์ที่ใครเห็นเป็นต้องรู้เลยว่า สาวคนนี้คือชาวเมียนมาแน่นอน

    ก่อนถึงวันตัดสิน Miss  Universe 2019 ซเว ซิน เท็ต ได้ออกมาเปิดใจถึงสถานะเพศของเธอ อย่างตรงไปตรงมากับสื่อชื่อดังของสหรัฐฯ ก่อนจะถึงรอบตัดสินบนเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส โดยยอมรับว่าเธอรักเพศเดียวกันในกลุ่ม LGTBQ เธอเป็นเลสเบี้ยน แม้ว่าประเทศตัวเองยังไม่มีกฎหมายรองรับเรื่องนี้ ซึ่งแน่นอนว่าการรักร่วมเพศยังคงเป็นอาชญากรรมในบ้านเกิดของเธอ

 

Sponsored Ad

 

    การที่ ซเว ซิน เท็ต ออกมาให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ นับว่าเป็นผู้เข้าประกวด Miss Universe 2019 คนแรกที่เผยตัวตนว่าเป็นเลสเบี้ยน ซึ่งเธอยอมรับว่าการออกมาเปิดเผยตัวตนในครั้งนี้จะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงตามมาเมื่อกลับไปยังบ้านเกิดอย่างแน่นอน

 

Sponsored Ad

 

    แต่เธอก็ยินดีหากการเปิดใจของเธอจะเป็นแรงบันดาลใจและปลุกให้กลุ่ม LGBTQ ในเมียนมาได้ลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิของตัวเองบ้าง กลุ่ม LGBTQ ในเมียนมา ซึ่งสังคมยังไม่เปิดรับ ถูกมองว่าต่ำต้อย และเลือกปฏิบัติ แต่เธอหวังว่าจะช่วยเปลี่ยนทัศนคติของคนที่บ้านเกิดเกี่ยวกับ LGBTQ และสร้างความแข็งแกร่งขึ้นจากการเป็น Miss Universe นั่นทำให้เธอได้ชื่อเล่นจากแฟนนางงามว่า ซูเปอร์แมน

    ทั้งนี้ ซเว ซิน เท็ต บอกว่า เธอเปิดเผยกับพ่อแม่เมื่อ 5 ปี ก่อน แน่นอนว่าตอนแรกพวกเขาแทบคลั่ง และไม่ยอมรับ แต่หลังจากที่พวกเขาค้นคว้าและรู้ข้อมูลเกี่ยวกับ LGBTQ สุดท้ายก็เริ่มยอมรับในสิ่งที่เธอเป็น และตลอดเวลาที่เธอเข้าร่วมการประกวด Miss Universe เธอก็ได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนๆ นางงาม ผู้จัด รวมทั้งกลุ่ม LGBTQ ในเมียนมา และทั่วโลก ซึ่งเธอมีความสุขมากกับสิ่งนั้น

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม ประเทศเมียนมายังไม่มีกฎหมายรองรับเกี่ยวกับกลุ่ม LGBTQ และงานแต่งงานครองรักในเพศเดียวกันยังถือว่าเป็นความผิด ระบุโทษสูงสุดจำคุกถึง 10 ปี แต่มิสยูนิเวิร์สเมียนมาหวังจะมีส่วนช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสังคมบ้านเกิดของเธอในเรื่องนี้ เพราะเธอมองว่า "ความรักเป็นเรื่องพื้นฐานทั่วไป ความรักอยู่ที่ใจของคนเสมอ"

 

Sponsored Ad

 

.

.

.


.

.

.

.

.

.

.

.

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเพิ่ม : มิสยูนิเวิร์สเมียนมาร์ 2019 เป็นลูกสาวนายทหาร คว้าชุดว่ายน้ำ "แบรนด์ไทย" ขึ้นเวทีจนได้ชัยชนะ!

ข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Miss Universe Myanmar

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ