เธอสอนลูก ไม่จำเป็นต้องแบ่งของเล่นให้คนอื่น หลายคนไม่พอใจ แต่หลังจากเธอให้เหตุผลทุกคนต่างเห็นด้วย

คอมเมนต์:

เธอสอนลูก ไม่จำเป็นต้องแบ่งของเล่นให้คนอื่น หลายคนไม่พอใจ แต่หลังจากเธอให้เหตุผลทุกคนต่างเห็นด้วย

        เมื่อเรายังเด็ก เรามักจะได้ยินผู้ปกครองสอนเสมอว่า "ให้แบ่งปันกับผู้อื่น อย่าสนุกกับของเล่นคนเดียว" หรือไม่ก็ "ให้เราแบ่งกันกิน แบ่งกันเล่น เพื่อให้มีความสุขร่วมกัน" แต่บางครั้งถ้าหากเด็กไม่ยินยอมที่จะแบ่งให้คนอื่นก็จะโดนว่า.. ขี้ เ ห นี ย ว

        แต่คุณแม่คนนี้กลับไม่สอนลูกแบบนั้น เว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่า คุณแม่ชาวสหรัฐอเมริกาท่านนี้พาลูกชายไปเล่นที่สวนสาธารณะ แต่กลับสอนลูกว่า "ไม่จำเป็นต้องแบ่งปันของเล่นกับคนอื่นๆ" ทำให้มีผู้ปกครองหลายคนรู้สึกอึดอัดใจ และไม่พอใจกับการสอนลูกแบบนี้ แต่หลังจากนั้นเธอก็ออกมาอธิบายเหตุผล ซึ่งทำให้ชาวเน็ตกว่า 200,000 คนกดไลค์และสนับสนุนความคิดของเธอกันยกใหญ่

 

Sponsored Ad

 

        รายงานระบุว่า ในวันเกิดเหตุการณ์ คุณแม่ท่านดังกล่าวได้พาลูกชาย คาร์สัน ไปเล่นที่สวนสาธารณะบริเวณใกล้บ้านเพื่อจะไปเล่นกับลูกสาวของเพื่อนบ้าน แต่ในขณะที่ลูกชายกำลังเล่นของเล่นของตนเองอยู่นั้น ก็มีเด็กผู้ชาย 6 คนมุงกันเข้ามาหาคาร์สัน เพื่อขอให้เขาแบ่งของเล่นให้พวกเขาเล่นด้วย

        ในตอนนั้นคาร์สันรู้สึกกลัวมาก ไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรดี ได้แต่ยืนกำของเล่นในมือไว้แน่นแล้วหันหน้ามาทางแม่ของเขา คุณแม่มองเห็นแววตาของลูกชายและเข้าใจดีว่าลูกชายไม่อยากแบ่งของเล่นให้พวกเขาเลย ในตอนนี้แม่ของเขาไม่ได้ทำเหมือนคนทั่วไปที่สอนให้ลูกรู้จักแบ่งของเล่นให้คนอื่น 

 

Sponsored Ad

 

        แต่เธอกลับเดินไปบอกว่า “ไม่ต้องบังคับจิตใจตนเอง หากลูกไม่อยากแบ่งปันให้คนอื่นเล่นก็บอกไปตามตรง ไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรมากมาย”

        หลังจากได้รับการสนับสนุนจากแม่ของเขา คาร์สันปฏิเสธเด็กๆ อย่างเฉียบขาด นึกไม่ถึงว่าเด็กเหล่านั้นรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก รีบวิ่งไปบ่นกับแม่ของคาร์สันว่า "คาร์สันไม่ยอมแบ่งปันของเล่น"

 

Sponsored Ad

 

        เธอยังคงยืนยันในมุมมองของเธอว่า "คาร์สันไม่จำเป็นต้องแบ่งปันของเล่นกับพวกหนู เขาได้ปฏิเสธไปแล้ว ถ้าเขาต้องการแบ่งปันเขาจะแบ่งปันเอง"

        ไม่น่าแปลกใจเลยที่มีผู้ปกครองคนอื่น ๆ ที่อยู่รอบข้างเมื่อได้ยินดังนั้นก็หันมามองเธอในทันที และบางคนก็บอกว่า "เหลือเชื่อจริงๆ ไม่คิดว่าเธอจะตอบแบบนี้" และพวกเขารู้สึกว่าแม่ของคาร์สันการปฏิเสธแบบนี้ "หยาบคายมาก"

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อเหตุการณ์นี้ผ่านไปสักระยะ แม่ของคาร์สันก็นำเรื่องราวเหล่านี้โพสต์ใน Facebook ตนเองพร้อมยกตัวอย่างโดยใช้ "แซนวิช" ขึ้นมาว่า "ในฐานะผู้ใหญ่ถ้าฉันเดินเล่นในสวนและกินแซนวิชอยู่ จู่ๆมีกลุ่มคนแปลกหน้ามาขอให้คุณแบ่งปันแซนวิชนี้ คุณจะให้หรือไม่? จะมีผู้ใหญ่ที่มีมารยาทเอื้อมมือไปขอแซนวิชกับคุณไหม? และหากปฏิเสธไปแล้ว คุณจะรู้สึกสบายใจไหม? แน่นอนว่า ไม่!"

(เป็นภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        ยิ่งกว่านั้นเธอยังให้ผู้เข้าชมคิดไตร่ตรองอีกว่า "ใครคือคนที่หยาบคายกันแน่?" คาร์สันที่ไม่ต้องการแบ่งปันของเล่นกับคนแปลกหน้าหรือเด็กแปลกหน้าเหล่านั้น ทันทีที่แม่ของคาร์สันโพสต์บทความนี้ออกไป ก็กลายเป็นที่ดึงดูดใจเหล่าแม่ๆชาวออนไลน์มาก มีบางคนแสดงความคิดเห็นว่า "เด็กแปลกหน้าเหล่านั้นต่างหากที่หยาบคาย"

 

(เป็นภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        แนวคิดของเธอยังได้รับการสนับสนุนจากผู้ปกครองหลายคน จากมุมมองของผู้ใหญ่มันเป็นเรื่องสุภาพที่จะแบ่งปันสิ่งของของตัวเองกับแขก แต่จากมุมมองของเด็กการแบ่งปันที่เรียกว่านี้เหมือน "เป็นการที่มีคนแปลกหน้ามาที่บ้านและแย่งของตนเองไป คงไม่มีใครเต็มใจแน่นอน"

(เป็นภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

Sponsored Ad

        คุณแม่ยังกล่าวอีกว่า "เป้าหมายของเธอคือการสอนให้เด็กประพฤติตนเหมือนผู้ใหญ่ แม้ว่าฉันจะรู้ว่าผู้ใหญ่บางคนไม่รู้ว่าจะแบ่งปันอย่างไรตั้งแต่วัยเด็ก" และนี่ทำให้เธอรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ "คนที่ไม่รู้จักปฏิเสธ" หรือ "คนที่ไม่รู้จักวาดเส้นขอบเขตที่ชัดเจน" และคนที่ไม่รู้จักคิดเพื่อตนเอง ซึ่งเมื่อก่อนเธอก็เป็นแบบนี้เช่นกัน

        แน่นอนสิ! ที่จริงคาร์สันไม่ได้เป็นเด็กที่เห็นแก่ตัว เขาเป็นเด็กที่ร่าเริงและรู้จักแบ่งปันของเล่นให้เพื่อนเสมอ แต่เขาไม่อยากแบ่งของเล่นให้กับคนแปลกหน้าเท่านั้น เพราะคาร์สันแค่ต้องการเอาของเล่นไปแบ่งปันเพื่อนผู้หญิงคนนั้นเพื่อเซอร์ไพรส์

        มีชาวเน็ตจำนวนมากออกมาแสดงความคิดเห็นว่า.. "เธอไม่ได้สอนลูกไม่ให้แบ่งปันคนอื่น เพราะของเล่นที่เขานำมาก็เพื่อแบ่งปัน แต่คือการแบ่งปันให้เพื่อนของเขา แต่ไม่ใช่คนแปลกหน้าที่วิ่งเข้ามาเพื่อขอเล่น ที่แม่ของเขาทำก็ถูกต้องนะ"

        "เด็กแบ่งปันสิ่งของสาธารณะที่จริงเป็นสิ่งสมควร เช่น ของเล่นในสวนสาธารณะ กระดานลื่น ชิงช้า แต่ของเล่นเหล่านั้นเป็นของส่วนตัว เช่นเดียวกับ เสื้อผ้า และ รองเท้า เขาไม่จำเป็นต้องแบ่งปันสิ่งของส่วนตัว"

        "คุณแม่คนนี้ฉลาดมาก ใช้วิธีการพูดที่ชัดเจน ไม่จำเป็นต้องมีคำอธิบายมากมาย แต่ไม่ใช่การงอแงร้องไห้ แต่เป็นการสื่อสาร นี้คือวิธีที่มีมารยาทที่สุด"

        แต่ก็มีกระแสไม่เห็นด้วยเช่นกัน "แทนที่จะมานั่งโพสต์เล่า เธอน่าจะให้ลูกของเธอทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ไว้เยอะๆนะ ไม่ก็หากิจกรรมทำร่วมกันกับแม่ๆคนอื่นๆบ้างนะ เหมือนกับว่าเธออยากให้ลูกโดนประณามยังไงยังงั้น"

แล้วคุณคิดว่าอย่างไร ?

ที่มา : gogodayday

แปลและเรียบร้อยโดย สารพันคนท้อง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ