ส่องอาหารกลางวันรร.ในญี่ปุ่น นอกจากคุณภาพดีแล้ว ยังสอนเด็กๆให้รู้จักถึงความรับผิดชอบ-พึ่งพาตนเอง

คอมเมนต์:

นี่แหละ สาเหตุที่ทำไมเด็กญี่ปุ่นถึงได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบ และสามารถพึ่งพาตนเองได้

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        ในขณะที่อาหารกลางวันสำหรับเด็กนักเรียนในแต่ละประเทศต่างเน้นไปที่รสชาติ คุณค่าทางโภชนาการหรือราคาที่ประหยัด แต่อาหารกลางวันสำหรับนักเรียนในประเทศญี่ปุ่นนอกจากจะเน้นเรื่องประโยชน์แล้วยังสอนบทเรียนและฝึกความรับผิดชอบให้เด็กๆได้อีกด้วย 


 

Sponsored Ad

 

        มีคุณแม่ชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งอาศัยอยู่ในนิวยอร์กซิตี้ วันหนึ่งเธอได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมโรงอาหารของโรงเรียนแห่งหนึ่งในนิวยอร์ก และพบว่าสภาพโต๊ะทานอาหารของเด็กนักเรียนดูไม่ได้เลย เธอเลยเกิดความคิดว่าอยากจะทำอะไรบางอย่างให้กับเหล่านักเรียนทุกคน

        คุณแม่รายนี้เติบโตขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ถูกฝึกนิสัยให้ประหยัดและมีความรับผิดชอบตั้งแต่เด็ก แต่เมื่อเธอได้มาเห็นเด็กนักเรียนในนิวยอร์ก หลายคนทานอาหารไม่หมดเหลือเต็มจาน และไม่เก็บเศษอาหารและจานของตัวเองเข้าที่หลังทานอาหารเสร็จ ปล่อยให้โต๊ะอาหารรกมาก ทำให้เธอรู้สึกตกตะลึงอย่างมาก

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อเธอเห็นสภาพเช่นนี้แล้ว เธอก็เกิดความคิดว่ามันถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนนิสัยที่สิ้นเปลืองแบบนี้แล้ว เธอจึงรีบเดินทางกลับไปยังญี่ปุ่นและได้ถ่ายทำสารคดีเรื่อง "อาหารกลางวันของโรงเรียนในญี่ปุ่น" หวังว่าจะสามารถส่งผลที่ดีต่อเหล่าเด็กนักเรียนในอเมริกาได้


 

Sponsored Ad

 

        ในโรงเรียนระดับประถมศึกษาและระดับมัธยมศึกษาตอนต้นในประเทศญี่ปุ่น เด็กๆจะมีเวลา 45 นาทีทานข้าวมื้อกลางวัน ผอ.โรงเรียนท่านหนึ่งกล่าวว่า "นอกจากเป็นช่วงเวลาของเด็กๆสำหรับทานข้าวมื้อกลางวันแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สามารถสอนให้เด็กๆรู้จักความรับผิดชอบและพึ่งพาตนเองได้ อาหารกลางวันของโรงเรียนนับว่าเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษา"

        คุณแม่รายนี้ได้ติดตามนักเรียนชื่อว่า Yui และถ่ายคลิปอาหารกลางวันของโรงเรียนประถมในจังหวัดไซตะมะไว้ เธอพบว่าห้องครัวของโรงเรียนนี้เน้นสุขอนามัยและความสะอาดมากๆ แถมอาหารที่ทำออกมาก็อร่อยน่าทาน มีคุณค่าทางโภชนาการและมีคุณประโยชน์มากที่สุดต่อร่างกาย

 

Sponsored Ad

 


        เด็กๆ ทุกคนจะถูกสอนให้ตรวจสอบคุณภาพอาหารและคุณค่าทางโภชนาการเสมอ หลังพ่อครัวทำอาหารเสร็จ จะมีนักเรียนมาทำหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพ โดยทุกคนต้องสวมผ้ากันเปื้อนและหมวกอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย และต้องกล่าวคำขอบคุณกับเหล่าพ่อครัวถึงจะนำอาหารกลับไปเพื่อแจกจ่ายให้กับเพื่อนๆ

 

Sponsored Ad

 

.


        และที่สำคัญคือ วัตถุดิบที่ใช้ในการทำอาหารบางส่วนไม่ต้องเสียเงินซื้อนะคะ

 

Sponsored Ad

 


        เนื่องจากการที่ผู้ปกครองกับทางภาครัฐช่วยกันรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับอาหารกลางวันของเด็กนักเรียน ผู้ปกครองจ่ายเพียง 1,000 บาทต่อเดือนให้กับโรงเรียน เฉลี่ยมื้อละ 50 บาท เด็กก็สามารถทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและอร่อยได้

        เมื่อเด็กๆ ทานอาหารเสร็จก็ต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อยรวมถึงจานที่ใช้ด้วย และยิ่งไปกว่านั้นคือเด็กๆจะช่วยกันปลูกผักต่างๆในโรงเรียนด้วยนะคะ ด้วยเหตุนี้ผลลัพธ์ที่ออกมามันจึงเป็นอะไรที่น่าพึงพอใจ เพราะนอกจากจะสอนให้เด็กๆรู้จักการรับผิดชอบต่อตนเองในการทานอาหารแล้ว นั้นยังเป็นการสอนให้เด็กๆได้เรียนรู้ถึงการแบ่งปันและการช่วยเหลือเพื่อนๆอีกด้วย สุดยอดไปเลย

ชมความน่ารักและความมีวินัยของเด็กๆญี่ปุ่นในวิดีโอนี้เลย

แปลและเรียบเรียงโดย สารพันคนท้อง

บทความที่คุณอาจสนใจ