รู้หรือไม่ “แก้วมังกร” มีประโยชน์ดีต่อคุณแม่และลูกในครรภ์

คอมเมนต์:

เป็นผลไม้ที่ห้ามพลาดเลยค่ะ

แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ สารอาหารในแก้วมังกร ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณแม่ท้องมีสุขภาพครรภ์ที่ดี แต่ยังมีสารที่ช่วยป้องกันลูกในท้องจากความผิดปกติต่างๆได้อีกด้วย


 

Sponsored Ad

 

    ถึงแม้ว่าแก้วมังกร จะมีประโยชน์มากมาย แต่คุณแม่ท้องก็ควรทานแต่พอประมาณ หรือวันละไม่เกิน 1 ลูกนะคะและไม่ควรทานผลไม้เดิม ๆ ซ้ำ ๆ ติดต่อกันหลายวัน เพื่อให้ได้สารอาหารอย่างหลากหลาย และได้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างเต็มที่ เพราะไม่ว่าผลไม้หรืออาหารชนิดใดก็ตาม ถ้ารับประทานในปริมาณที่มากเกินไป ก็ล้วนแล้วแต่จะมีข้อเสียต่อร่างกายด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสชาติหวาน เช่น มะม่วงสุก ซึ่งอาจทำให้เสี่ยงต่อน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงได้ค่ะ

ประโยชน์ของแก้วมังกร

    1 เสริมสร้างพัฒนาการของกระดูกทารกในครรภ์
ปริมาณแคลเซียมที่มีอยู่ในแก้วมังกร ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของคุณแม่ท้องให้แข็งแรง นอกจากนี้ แคลเซียม และฟอสฟอรัสที่มีอยู่ในแก้วมังกร ยังช่วยให้ลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่มีพัฒนาการกระดูกที่ดีอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    2 ช่วยป้องกันลูกในท้องพิการแต่กำเนิด
ในแก้วมังกรนั้นมีสารโฟเลต ซึ่งเป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่จำเป็นในระหว่างตั้งครรภ์ ช่วยปกป้องทารกในครรภ์จากความพิการแต่กำเนิด แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่มีปริมาณโฟเลตสูง ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงและป้องกันโรคสมองพิการของทารกในครรภ์ นอกจากนี้ แก้วมังกรยังเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ อุดมไปด้วยวิตามินที่เป็นประโยชน์มากมายอย่างเช่น วิตามินB1 วิตามินB2 วิตามินB3 วิตามินC และวิตามินชนิดอื่นๆ ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ การเจริญเติบโต และพัฒนาการของทารกในครรภ์

 

Sponsored Ad

 

    3 เพิ่มระดับฮีโมโกบินในเม็ดเลือด
แก้วมังกรมีธาตุเหล็กและวิตามินซีธรรมชาติอยู่เป็นจำนวนมาก ช่วยเพิ่มระดับฮีโมโกบินของคุณแม่ท้อง ป้องกันความเสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจางที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างตั้งครรภ์

    4 ลดอาการท้องผูก
ปริมาณกากใยสูงที่มีอยู่ในแก้วมังกร มีส่วนช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างปกติ เสริมสร้างการทำงานของระบบกำจัดของเสียในร่างกายให้ดียิ่งขึ้น ช่วยป้องกันอาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์ ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ แก้ปัญหาการขับถ่ายต่าง ๆ ให้ดีขึ้น

 

Sponsored Ad

 


    5 ช่วยดูดซับสารพิษ
แก้วมังกร มีสรรพคุณในการดูดซับสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย เช่น สารตกค้างอย่างตะกั่วที่มาจากควันท่อไอเสีย หรือสารตกค้างที่มาจากยาฆ่าแมลง

 


 

Sponsored Ad

 

    6 ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
แก้วมังกรอุดมไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซี ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง อีกทั้งปริมาณแคโรทีนในแก้วมังกรยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้อีกด้วย


    7 เพิ่มพลังงาน
คาร์โบไฮเดรต สารอาหารสำคัญที่ช่วยให้ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตอย่างเหมาะสม แก้วมังกรอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับแม่ท้อง และแก้วมังกร ยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ด้วย เนื่องจากแก้วมังกรนั้น เป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ จึงไม่น่าแปลกใจเลย ที่แม่ท้องส่วนใหญ่นิยมทานแก้วมังกรในช่วงตั้งครรภ์

 

Sponsored Ad

 

    8 เสริมสร้างสมองลูกในครรภ์
สารอาหารในแก้วมังกร มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างสมองของลูกน้อยในครรภ์ได้ด้วย รู้อย่างนี้แล้ว แม่ท้องอย่าลืมหาแก้วมังกรมาทานกันนะคะ

การทานผลไม้ที่ถูกต้องนั้น ควรทานสดๆ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ไม่ควรซื้อแบบน้ำผลไม้ปั่นใส่น้ำเชื่อมนะคะ เพราะน้ำตาลที่ได้รับนั้นอาจส่งผลเสียต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ได้

ข้อมูลจากmomjunction

บทความที่คุณอาจสนใจ