ลูกกลัวโดนแม่ว่า เพราะผลสอบไม่ดี แต่สิ่งที่แม่แสดงออกมา กลับทำชาวเน็ตต้องชื่นชม!

คอมเมนต์:

การสอนที่ดีที่สุดคือการเห็นความพยายามของเด็ก ไม่ใช่ที่คะแนน..

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        เด็กๆ นั้นตั้งใจอย่างมากในการเรียน แต่เมื่อผลสอบออกมาได้ไม่ดี ผู้ที่เป็นพ่อเป็นแม่เคยสังเกตไหม? เวลาที่ลูกสอบได้ไม่ดี พวกเขาจะเดินเขาห้องตัวเองอย่างเงียบๆ


 

Sponsored Ad

 

        ก่อนที่จะทานข้าวเด็กก็ได้พูดออกมาตรงๆว่า แม่ครับ ครั้งนี้ผมสอบได้คะแนนไม่ดี คุณพ่อก็บอกว่า พ่อรู้อยู่แล้วว่าลูกสอบได้ไม่ดี ลูกลองพิจารณาตัวเองดูนะ ประโยคง่ายๆเหล่านี้ที่คุณพูดออกมา คุณไม่ทราบหรอกว่าคำเหล่านี้จะทำร้ายหัวใจของลูกๆคุณมากแค่ไหน ลูกจะนึกว่าคุณคิดว่าเขานั้นโง่ และเขาต้องแย่แน่ๆถ้าผลสอบออกมาไม่ดี ซึ่งวิธีนี้ได้ทำลายความมั่นใจของพวกเขาลดลงไปมาก

     ทำไมถึงสอบได้ไม่ดี นี้กี่ครั้งแล้วนะ ทำไมคนอื่นเขาถึงสอบได้ดีกันหะ ลูกต้องตั้งใจเรียนให้มากๆสิ เมื่อเด็กพูดตรงไปตรงมาว่าพวกเขาสอบได้คะแนนไม่ดี นั้นก็เพราะหวังที่จะให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจในตัวเขาและช่วยปลอบโยน เมื่อเด็กมีความซื่อสัตย์ แต่กลับถูกคุณมองข้าม เด็กจึงรู้สึกไม่ดี และยิ่งไปกว่านั้นถ้าลูกถูกเอาคะแนนไปเปรียบเทียบกับเด็กนักเรียนคนอื่นๆ ถูกเสียดสีและวิพากษ์วิจารณ์ เขาก็จะรู้สึกถึงด้านลบขึ้นมาทันที และมันจะทำให้เขาคิดว่ามันเป็นความคิดที่ผิดพลาดที่จะบอกคุณเกี่ยวกับผลสอบของเขา ไม่ควรจะแจ้งให้พ่อแม่ทราบ นอกจากนี้การเปรียบเทียบลูกกับเด็กคนอื่น ๆ จะทำให้เกิดบาดแผลในจิตใจของเขา ส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับผู้อื่น

 

Sponsored Ad

 


        ปกติแล้วเด็กทุกคนก็จะตั้งใจเรียน ในใจของลูกๆก็มีพ่อและแม่อยู่เสมอ บนไม้บรรทัดของพวกเขามีเป้าหมายหลายอย่างอยู่บนนั้น ไม่ว่าจะเล็กหรือจะใหญ่ จะระยะสั้นหรือระยะยาว พวกเขามีความคิดและเหตุผลของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องให้ผู้ปกครองมาตักเตือนว่ากล่าวจนมากเกินไป พวกเขาจะตั้งแง่ขึ้นมากับตัวเอง เมื่อผลสอบดีก็ไม่ได้รู้สึกภูมิใจอะไร แต่เมื่อผลสอบไม่ดีก็จะถูกเทศนาว่ากล่าว เมื่อลูกๆของคุณตั้งใจเรียนแล้ว แต่ในเมื่อผลสอบไม่ได้เป็นไปตามที่พวกเขาหวังไว้ สิ่งที่ลูกของคุณต้องการมากที่สุดคือความเป็นเพื่อนของพ่อแม่ของเขา มากกว่าความไม่แยแสจากพ่อแม่ สิ่งที่ลูกต้องการมากที่สุดคือการสนับสนุนจากผู้เป็นพ่อเป็นแม่มากกว่าการถูกวิพากษ์วิจารณ์ สิ่งที่พวกเขาต้องการมากที่สุดคือความเข้าใจของพ่อและแม่มากกว่าเห็นอารมณ์ที่ฉุนเฉียวจากพ่อและแม่

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อก่อนทานข้าวลูกของคุณได้สารภาพว่าเขาสอบได้ไม่ดี คุณควรจะลูบหัวเขาเบาๆแล้วพูดว่า ลูก แม่ทำกับข้าวเสร็จแล้ว มาๆ อย่าลืมล้างมือก่อนนะ แล้วมารีบทานข้าวกัน คุณต้องแสดงให้เขาเห็นว่าคุณมีความรู้สึกที่ดีกว่าตอนที่เขาสอบได้คะแนนสูงๆ และยังใส่ใจเขา และจำไว้ว่าลูกของคุณก็เป็นคนคนหนึ่ง เมื่อคุณไม่ปล่อยให้เขาพูด ในใจของเขาก็ยิ่งจะคิดว่า เราสอบได้คะแนนไม่ดีแต่คุณแม่ทำไมไม่โกรธ? สิ่งที่เด็กให้ความสนใจมากที่สุดก็การแสดงออกของผู้เป้นพ่อเป็นแม่ คุณแม่ไม่โกรธเหรอครับ คุณพ่อไม่ตีผมเหรอไม่ตี จะตีทำไมละ การล้มเหลวเป็นเรื่องธรรมดา ไม่เป็นไรหรอกน่า ลูกไม่รู้หรอกว่าแม่ของลูกก็เคยล้มเหลวมากแค่ไหนสมัยที่แม่เรียนหนังสืออยู่ 

 

Sponsored Ad

 

        พ่อแม่ต้องคอยปลอบโยนลูก จากนั้นนั่งที่โต๊ะและทานข้าวด้วยกัน ตอนกินข้าวไม่ควรพูดถึงเรื่องคะแนน ในเหตุการณ์ลักษณนี้ เด็กอาจจะพูดขึ้นมาว่าคุณแม่ครับ ที่ครั้งนี้ผลสอบไม่ดีก็เพราะว่ามีข้อสอบข้อหนึ่งที่ทำให้คะแนนของผมหายไปมาก...คุณพ่อคุณแม่ควรจะรีบตัดบทตรงนี้ว่า ไม่ต้องพูดแล้วลูก กินข้าวก่อน วันนี้แม่ทำกับข้าวสุดฝีมือเลยนะ กินเยอะๆละ


 

Sponsored Ad

 

        สำหรับการสอบครั้งนี้ การอบรมสั่งสอนนั้นยังไม่เสร็จสิ้น  คุณไม่สามารถจะจบลงเพียงแค่ด้วยการให้กำลังใจด้วยวาจา เมื่อเด็กๆสบายตัวหลังจากอาบน้ำแล้ว จิตใจก็พร้อมมากขึ้น เวลานี้ให้หยิบข้อสอบขึ้นมาดูกัน แสดงวิธีคิดและเหตุผลให้เขาทราบ อย่าพูดด้วยน้ำเสียงที่ฉุนเฉียวหรือสูงโดยเด็ดขาด ไหนลองหยิบข้อสอบมาให้แม่ดูสิ ข้อไหนเอ่ยที่ทำผิด ข้อง่ายๆแบบนี้ทำผิดได้อย่างไรกัน ลองดูใหม่นะ เดี่ยวก็เก่งเอง

        ถ้าพ่อแม่เลือกวิธีที่จะทำร้ายความรู้สึกของลูก ทำให้ลูกสูญเสียความมั่นใจ ระยะห่างระหว่างคุณกับลูกก็จะค่อยๆกว้างมากขึ้น คุณต้องประคับประคองลูกของคุณ นั่งลงพูดคุยกัน พูดด้วยน้ำเสียงที่อบอุ่น ถ้าพ่อแม่เลือกวิธีนี้ ต้องให้เขากล้าที่จะพูดออกมา เขาจะค่อยสื่อสารกับคุณเพื่อวิเคราะห์ถึงปัญหา คุณต้องสำนึกอยู่เสมอว่า ในสายตาของลูกมีพ่อแม่และแม่อยู่เสมอ

 

Sponsored Ad

 

ชมคลิป..

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

แปลและเรียบเรียงโดย สารพันคนท้อง

บทความที่คุณอาจสนใจ